ข่าวประชาสัมพันธ์
โรงอหิวาตกโรค
อหิวาตกโรค โรคอันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิตได้ ทำความรู้จักให้มากขึ้นเพื่อการเฝ้าระวังที่ดีกว่า
 
อหิวาตกโรค
 
          ถ้าจะพูดถึงโรคติดต่อที่มีความร้ายแรงและยังคงระบาดอยู่อย่างต่อเนื่องทุกปี คงไม่กล่าวถึง "อหิวาตกโรค" ไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่เรามักจะได้ยินคำเตือนเรื่องการระบาดอยู่บ่อย ๆ เลยทำให้หลาย ๆ คนเชื่อว่าโรคนี้จะระบาดในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น แต่จริง ๆ อหิวาตกโรคสามารถระบาดได้ตลอดทั้งปี วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับโรคนี้ ใครที่ยังคิดว่าโรคนี้เป็นแค่เพียงโรคท้องร่วงเท่านั้น ขอให้คิดใหม่เลยค่ะ เพราะโรคนี้อันตรายกว่าที่คิดไว้มาก แถมถ้าชะล่าใจก็อาจจะทำให้อันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน
 
อหิวาตกโรค คืออะไร 

          อหิวาตกโรค (Cholera) คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในลำไส้ ส่งผลให้เกิดท้องร่วงเฉียบพลันอย่างรุนแรง ทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็วจนเข้าขั้นอันตราย ส่งผลให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ในรายที่มีอาการรุนแรงหากไม่ได้รับการรักษาทันเวลาอาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตภายใน 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้ โดยปกติแล้วอหิวาตกโรคนั้นมักจะระบาดในช่วงฤดูร้อน แต่ถ้าหากในพื้นที่นั้นมีประชากรแออัดและมีการจัดการสุขาภิบาลที่ไม่ดีเพียงพอก็อาจจะทำให้เกิดการระบาดได้เช่นกัน 

          อหิวาตกโรค พบการระบาดครั้งแรกในโลกที่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำคงคาแถบประเทศบังคลาเทศและประเทศอินเดีย แล้วจึงแพร่กระจายไปทั่วโลก แต่ในขณะนั้นยังถือเป็นโรคประจำถิ่น เนื่องจากไม่พบการระบาดที่ใดนอกจากบริเวณนี้ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2504 จึงได้พบการระบาดที่ประเทศอินโดนีเซีย แล้วกระจายไปยังทวีปแอฟริกา ยุโรปตอนใต้ และอเมริกาใต้ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังพบการระบาดในพื้นที่เหล่านี้อยู่ ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าในปี 2013 มีผู้ป่วยด้วยโรคอหิวาตกโรคสูงถึง 129,064 คน พบมากที่สุดในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ถึง 26,944 คน 

          สำหรับในประเทศไทย อหิวาตกโรคถือเป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ต้องแจ้งความ ต่อเจ้าพนักงานสาธารณสุขหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2523 เพื่อให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขเฝ้าระวังการระบาดอย่างใกล้ชิดต่อไปค่ะ
     
อหิวาตกโรค

อหิวาตกโรค เกิดจากอะไร

          อหิวาตกโรค เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholerae ซึ่งเชื้อชนิดนี้จะสร้างสารพิษที่มีชื่อเรียกว่า Cholera Toxin ส่งผลต่อระบบลำไส้ทำให้เกิดภาวะอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง แต่ทั้งนี้เชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholerae ยังถูกแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ ถึง 194 สายพันธุ์ ซึ่งบางสายพันธุ์นั้นก็อาจจะมีทำให้เกิดอาการที่ใกล้เคียงกัน แต่ความรุนแรงจะแตกต่างกัน โดยสายพันธุ์ที่ถือว่าอันตรายและรุนแรงมากที่สุดก็คือสายพันธุ์ O1 biotypes El Tor ทั้งนี้ความรุนแรงของอาการนั้นจะขึ้นอยู่กับภาวะขาดน้ำและเกลือในร่างกาย หากไม่ได้ทำการรักษาในทันที อัตราการเสียชีวิตจะอยู่ที่ ร้อยละ 50 แต่ถ้าหากทำการรักษาได้ทันท่วงทีอัตราการเสียชีวิตจะลดลงเหลือเพียง ร้อยละ 1 เท่านั้น

อหิวาตกโรค ติดต่อกันได้อย่างไร

        การติดต่อของโรคนี้เกิดขึ้นจากกินอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปะปนอยู่ ซึ่งเชื้อ Vibrio cholerae สายพันธุ์ O1 biotypes El Tor สามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำได้นานเป็นพิเศษ โดยเชื้อดังกล่าวมักพบได้ในอาหารทุกชนิด แต่จะพบมากในอาหารทะเลดิบ หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ส่วนการติดต่อจากคนสู่คนนั้นพบได้น้อยมากเลยทีเดียว

อหิวาตกโรค
 
อหิวาตกโรค อาการเป็นอย่างไร

          โดยปกติแล้วเมื่อเชื้อของอหิวาตกโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะสำแดงอาการขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง - 5 วัน แต่เท่าที่มีการพบโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1-2 วัน ซึ่งอาการจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่อาการไม่รุนแรงจะเริ่มจากการถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำวันละหลายครั้ง แต่จำนวนอุจจาระจะไม่เกินวันละ 1 ลิตร ทั้งนี้ในผู้ใหญ่อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย 

          ส่วนกลุ่มที่มีอาการรุนแรงนั้น จะมีอาการท้องเดิน และมีเนื้ออุจจาระมากในช่วงแรก ต่อมาจะมีลักษณะคล้ายน้ำซาวข้าว มีมูกมาก และมีกลิ่นคาว อาจจะถ่ายได้โดยที่ไม่มีอาการปวดท้อง บางครั้งอาจจะถ่ายออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว นอกจากนี้ยังอาจจะมีการถ่ายอุจจาระบ่อย เกิดการอาเจียนแต่ไม่คลื่นไส้ โดยอาการเหล่านี้จะหยุดไปเองภายใน 7 วัน หากได้รับน้ำและเกลือแร่ชดเชยอย่างเพียงพอ แต่ถ้าหากไม่ได้รับก็จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง จนทำให้ลุกไม่ไหว ปัสสาวะน้อยลงหรือไม่ปัสสาวะเลย รวมทั้งยังอาจมีอาการหน้ามืด เป็นลม ในรายที่อาการรุนแรงมาก ๆ อาจถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้

วิธีรักษา อหิวาตกโรค

          ถึงแม้ว่าจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้นภายในลำไส้เล็ก แต่แบคทีเรียดังกล่าวที่เป็นสาเหตุของอหิวาตกโรคก็ไม่ได้ก่อให้เกิดการอักเสบหรือเข้าไปทำลายเยื่อบุในลำไส้เล็ก และมีเพียงอาการขาดน้ำและเกลือแร่เท่านั้น จึงจำเป็นจะต้องได้รับน้ำและเกลือแร่ทดแทนในปริมาณที่เพียงพอ โดยการรับประทานผงละลายเกลือแร่ ที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป 

          แต่ถ้าหากเกิดการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรงควรจะไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์สั่งให้น้ำเกลือแร่ผ่านทางเส้นเลือดซึ่งจะเข้มข้นกว่า และเมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็ควรจะให้คนไข้ได้รับประทานอาหารอ่อน ๆ ชดเชยการขาดอาหารจากอาการท้องร่วง ทั้งนี้แพทย์อาจจะใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดดังกล่าวที่อยู่ภายในลำไส้ด้วย ซึ่งจะต้องรับประทานให้ครบตามแพทย์สั่งเพื่อไม่ให้เกิดการกลับมาติดเชื้อซ้ำ

อหิวาตกโรค
 
อหิวาตกโรค มีวิธีป้องกันอย่างไร

          อหิวาตกโรคเป็นโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ อีกทั้งความเสี่ยงจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวของเราเองทั้งนั้น โดยมีวิธีป้องกันดังนี้

1. รักษาสุขอนามัยของตนเอง

          สุขอนามัยที่ดีก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคติดต่อต่าง ๆ ได้มากเลยทีเดียว เพียงแค่หมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่ต้องหยิบจับสิ่งของที่ไม่มั่นใจในความสะอาด หรือแม้แต่ก่อนจะหยิบอาหารเข้าปาก เพื่อเป็นการชำระล้างเชื้อโรคที่อาจติดอยู่ที่มือค่ะ

2. หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หรือของหมักดอง

          สาเหตุของการเกิดอหิวาตกโรคที่พบได้บ่อยก็คงจะหนีไม่พ้นการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หรืออาหารหมักดอง ถ้าเราสามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ได้และป้องกันตัวเองด้วยการรับประทานแต่อาหารที่ผ่านความร้อนจนสุก เลี่ยงของหมักดอง รวมทั้งอาหารที่ทำทิ้งไว้นานแล้ว ก็สามารถปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของอหิวาตกโรคได้ อีกทั้งยังควรดื่มน้ำสะอาดที่ผ่านการต้มจนสุก ดีกว่าการดื่มน้ำที่ผ่่านเพียงเครื่องกรองอย่างเดียว เพราะเครื่องกรองไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคออกได้

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย 

          หากต้องดูแลผู้ป่วยมีเป็นอหิวาตกโรค ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วย หรือของใช้ของผู้ป่วยโดยเด็ดขาด หากต้องสัมผัสจริง ๆ ก็ต้องสวมถุงมือ และถ้าหากเผลอสัมผัสไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัน จะลดความเสี่ยงที่จะติดโรคอหิวาตกโรคได้มากขึ้น
     
          แม้อหิวาตกโรคจะเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ เพราะโรคนี้อย่างที่ทราบกันได้แล้วว่ามีความอันตรายสูงและอาจทำให้เสียชีวิตได้หากรักษาไม่ทัน ทางดีก็คือควรหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะเชื้อโรคมีอยู่ทุกแห่ง หากเรามีมาตรการป้องกันตัวเองที่ดีพอ ความเสี่ยงที่จะป่วยจากเชื้อโรคร้าย ๆ เหล่านั้นก็จะน้อยลงด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โพสเมื่อ : 04 มิ.ย. 2561,00:00   อ่าน 7932 ครั้ง